0917156788

Blog Details

Tản mạn về chuyện phong thủy cầu thang

Nhiều người khi thực hành phong thủy thường không chú ý đến cầu thang. Thật ra, cầu thang có tác dụng rất lớn đến cấu trúc của căn nhà và có ý nghĩa trong phong thủy. Đầu tiên, Homeart muốn nói đến số bậc cầu thang

Theo phong thủy, cầu thang là điểm khởi đầu dẫn luồng khí trong lành đến các phòng sinh hoạt của cả ngôi nhà. Vì thế điểm khởi đầu của cầu thang trong nhà phải sáng sủa, thông thoáng và được đặt vào cung “lành”, hướng “tốt”.

Trong phong thủy cổ truyền, xác định theo phương pháp có tên gọi là: “Sinh – Lão – Bệnh – Tử” theo số đếm của bậc cầu thang. (Còn cách gọi nữa là: “Thành – Bại – Hủy – Diệt”. Với cả hai cách gọi thì chúng ta thấy chu kỳ tốt nhất là 1 + 4) Như vậy số bậc cầu thang sẽ là N :4 dư 1.

Vì thế, tổng số bậc cầu thang là bậc lẻ (21, 17…). Điều này không những đảm bảo thuận tiện về sinh hoạt, đồng thời cũng mang lại cho chúng ta cảm giác yên tâm, thoải mái trong ngôi nhà của mình.

phong thủy cầu thang

+ Số lượng bậc thang được tính từ bậc thứ nhất cho tới điểm kết thúc (chiếu tới, hành lang). Nếu có chiếu nghỉ thì chiếu nghỉ được tính như một bậc thang bình thường.
+ Cách đếm cầu thang theo thừ tự từ dưới lên
+ Số lượng bậc thang trong dãy số đếm được xác định ở trong 2 tấm sàn theo nguyên tắc từ dưới lên trên.

Một số khái niệm và những thông số kỹ thuật với cầu thang nhà dân dụng:
– Chiều rộng của thân thang: Trong kiến trúc nhà ở dân dụng hiện nay, cầu thang thường rộng từ 0,9 – 1,2m.

– Độ dốc của cầu thang: Độ dốc của cầu thang được quyết định bởi tỉ lệ chiều cao và chiều rộng của bậc thang, có quan hệ mật thiết với khoảng rộng của bước đi, được tính bằng công thức 2h + b = 600mm (trong đó: h là chiều cao bậc thang; b là chiều rộng bậc thang). Trong các công trình kiến trúc, độ cao của bậc thang trong nhà thường từ 150mm – 180mm, chiều rộng tương ứng từ 240 – 300mm.

– Kích thước của chiếu nghỉ: Chiều rộng của chiếu nghỉ không được nhỏ hơn chiều rộng của thân thang, đồng thời phải thuận tiện trong quá trình vận chuyển.

– Chiều cao của lan can: Thông thường, chiều cao của lan can có liên quan mật thiết với độ dốc của cầu thang. Với cầu thang không dốc, lan can nên được làm cao một chút. Chiều cao của lan can được tính từ trung tâm của mặt bậc thang đến mặt trên của tay vịn là 900mm.

Leave your thought